Những nguyên lý thiết kế nhà hàng bạn cần phải biết?

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang 3

Bạn cần tuân thủ những nguyên lý thiết kế nhà hàng nào để phù hợp với thị hiếu của khách hàng, từ không gian ăn uống, khu vực chế biến cho đến các vật dụng trang trí nội thất bên trong.

1. Xác định phong cách chủ đạo trong thiết kế nhà hàng

Xác định phong cách chủ đạo là điều đầu tiên cũng là yếu tố quyết định cho sự thành công của nhà hàng. Khi xác định được phong cách thiết kế thì mới nghĩ tới việc thiết kế như thế nào. Cụ thể bạn cần phải xác định rõ về kiểu dáng, phong cách để thiết kế hài hòa cả không gian bên trong và bên ngoài.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang 1

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

Ngày nay có rất nhiều phong cách để bạn lựa chọn khi thiết kế nhà hàng như: phong cách cổ điển, phong cách hiện đại, phong cách đồng quê,… Bạn nên chú trọng vào việc tạo ra nét riêng biệt, đặc trưng mà không nơi nào có được cho không gian bên trong, điều đó sẽ mang đến dấu ấn mạnh mẽ về sự ấn tượng đặc biệt cho nhà hàng của bạn.

Thiết kế nhà hàng đẹp mắt, phù hợp với xu thế và thị hiếu khách hàng cũng sẽ mang đến những cảm nhận tinh tế, gợi nhớ khách hàng quay trở lại lần sau. Đây cũng chính là kế hoạch cho một kế hoạch kinh doanh nhà hàng thành công.

2. Yêu cầu về không gian, nội thất trong thiết kế nhà hàng

Sau khi lựa chọn được phong cách thiết kế, bước tiếp theo đó là thiết kế không gian, nội thất nhà hàng. Bạn nên nhớ rằng: “khách hàng là thượng đế”, vì vậy bạn cần tạo không gian thoải mái để thực khách vừa thưởng thức ẩm thực vừa được thư giãn, khoảng cách chỗ ngồi phù hợp là 1,4 – 1,8m2 với mọi thực khách mà không lo lắng chật chội, bí bách.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang 2

Không gian, nội thất nhà hàng được thiết kế khoa học

Bên cạnh đó, việc lựa chọn các mẫu sản phẩm nội thất cũng khiến các chủ đầu tư lo lắng, bởi hiện nay có rất nhiều các kiểu dáng, mẫu mã được ra mắt. Do đó, khi lựa chọn nội thất phải làm sao cho phù hợp với phong cách nhà hàng, bố trí nội thất sao cho hợp lý. Ngoài ra, nên chú ý tạo điểm nhấn ở cột, trần nhà để thực khách có thể thoải mái tận hưởng và thưởng thức bữa ăn.

3. Thiết kế ánh sáng và lựa chọn màu sắc trong thiết kế nhà hàng

Thiết kế nhà hàng đẹp ngoài yếu tố về cảnh quan kiến trúc, màu sắc, ánh sáng cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo nên thành công của nhà hàng.

Màu sắc là yếu tố nhỏ nhưng mang sức mạnh to lớn trong thiết kế nội thất nhà hàng. Bởi màu sắc sẽ cuốn hút và giúp cho thực khách cảm giác thèm ăn. Màu sắc chủ đạo hay còn gọi là màu đặc trưng cho nhà hàng chiếm 60%, 30% là những màu sắc xen kẽ và 10% là màu sắc nhấn mạnh. Bạn có thể sử dụng những gam màu đỏ, cam, vàng làm màu sắc chủ đạo khi thiết kế nhà hàng, bởi những màu này giúp tạo sự hấp dẫn cho món ăn, tạo sự hưng phấn và cảm giác thoải mái, vui vẻ, giúp khách hàng ăn uống ngon miệng hơn.

nguyen-ly-thiet-ke-nha-hang 3

Màu sắc, ánh sáng là điểm thu hút của nhà hàng

Hệ thống ánh sáng bạn nên sử dụng trong nhà hàng là ánh sáng trung tính để nhà hàng sáng sủa, thoáng mát hoặc sử dụng ánh sáng vàng tạo cảm giác lãng mạn cho bữa ăn. Ngoài ra, bạn nên biết cửa sổ là chi tiết đẹp nhát của một nhà hàng, vì đó là điểm kết nối không gian bên trong và bên ngoài. Một nhà hàng có nhiều cửa sổ, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, đặc biệt có view đẹp luôn được yêu thích và lựa chọn.

Những nguyên lý thiết kế nhà hàng mà Nội thất Miền Bắc chia sẻ trên đây sẽ là hành trang không thể thiếu nếu như bạn muốn bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh ăn uống nhà hàng. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn có được một thiết kế nhà hàng ưng ý.