Thi công nội thất là gì? Các bước thi công nội thất tiêu chuẩn

Thi công nội thất là gì?

Có khá nhiều người đang còn nhầm lẫn về các khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về nội thất nhà ở và văn phòng. Họ hay nhầm lẫn thi công chính là thiết kế. Để tránh sự nhầm lẫn đó hãy cùng tìm hiểu về thi công nội thất là gì và các bước thi công một công trình nội thất với các tiêu chuẩn như thế nào?

1. Tìm hiểu về thi công nội thất

+ Thi công nội thất là gì?

Thi công nội thất là tiến hành lắp đặt, điều chỉnh, sắp xếp… đồ dùng, vật dụng cho một công trình văn phòng, gia đình, căn hộ, chung cư, nhà hàng theo thiết kế.

Thi công nội thất là gì?

+ Thi công nội thất khác gì thiết kế nội thất

Công việc thi công nội thất chính là việc thực hiện hóa các ý tưởng của nhà thiết kế và mong muốn của chủ đầu tư thông qua việc sử dụng máy móc, vật liệu và sức lực con người. Ý tưởng của người kinh doanh có được thực hiện, mong muốn có được đáp ứng hay không, phụ thuộc rất nhiều vào khâu thi công này.

Còn thiết kế nội thất là khâu trước của khâu thi công, và là bản vẽ dựa trên ý tưởng của chủ đầu tư mong muốn, tưởng tượng ra.

Thông thường thì hai khâu này gắn kết với nhau chặt chẽ để tạo ra một sản phẩm nội thất ấn tượng, hoàn hảo nhất.

Xem thêm:Thiết kế thi công văn phòng hiện đại sang trọng nhất 2019

2. Các bước thi công nội thất chuẩn nhất

Có 2 bước thi công nội thất chính cơ bản đó là thi công nội thất phần thô và bước hoàn thiện thi công nội thất. 2 công đoạn này đòi hỏi người thợ thi công phải có tay nghề khéo léo, dày dặn kinh nghiệm để giai đoạn thi công nhanh chóng và chính xác.

+ Thi công nội thất phần thô

Đây là bước đầu tiên trong thi công nội thất. Trong công đoạn này, để định hình sản phẩm thì có thể trần, tường, sàn sẽ có thể phải xây mới hoặc sửa chữa. Song song với đó là việc lắp đặt các hạng mục điện nước, dây điện thoại, dây internet, hệ thống thông kí, điều hòa máy lạnh…sao cho đồng bộ với các thiết bị nội thất.

Trong quá trình thi công nội thất phần thô nếu không may có trục trặc gì, sự cố ngoài ý muốn thì bộ phận thợ thi công sẽ báo cho kiến trúc sư và chủ đầu tư để xem xét đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Hoàn thiện thi công nội thất

+ Hoàn thiện thi công nội thất

Bước hoàn thiện thi công nội thất thường sẽ không làm khi bước thi công nội thất phần thô hoàn tất hẳn, mà sẽ được tiến hành khi gần xong. Những thợ có trách nhiệm thi công phần này sẽ tiến hành lại việc đo đạc, lập bản vẽ sản xuất, chốt màu sắc, mẫu vật liệu, mã màu, chủng loại thiết bị,… sau đó tiến hành sản xuất tại xưởng để đợi đến ngày chuyển đến công trình lắp ráp.

Sau khi sản xuất xong thì quá trình lắp rắp và bố trí theo bản thiết kế là rất nhanh chòng. Sau khi hoàn thiện xong các bước thi công nội thất, chủ đầu tư sẽ được mời đến xem xét và nhận bàn giao các sản phẩm.
Để tránh sự hiểu lầm giữa thi công nội thất và thiết kế nội thất, cùng với đó hiểu biết thêm về các bước thi công nội thất hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng hiểu biết hơn.

Xem thêm6 tiêu chí quan trọng nhất khi thiết kế thi công nội thất văn phòng